Trang chủ / Hãy yêu đôi mắt của bạn

Hãy yêu đôi mắt của bạn

Đó là thông điệp của Ngày Thị giác Thế giới năm 2021 (14/10/2021). Trên toàn cầu, ít nhất 1 tỷ người bị suy giảm thị lực nhìn gần hoặc nhìn xa. Suy giảm thị lực ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, phần lớn ở độ tuổi trên 50. Suy giảm thị lực và mù lòa có thể gây ra những ảnh hưởng lớn và lâu dài đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống, bao gồm các hoạt động cá nhân hàng ngày, tương tác với cộng đồng, trường học, cơ hội làm việc và khả năng tiếp cận các dịch vụ công. Ngày Thị giác Thế giới là một ngày nâng cao nhận thức được tổ chức hàng năm vào tháng 10, nhằm tập trung sự chú ý của toàn cầu vào tình trạng suy giảm thị lực, bao gồm cả mù lòa.

Mặc dù lối sống lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh về mắt nhưng việc bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của bạn cũng quan trọng không kém. Rủi ro bao gồm từ ánh sáng mặt trời gay gắt, tai nạn tại nơi làm việc cho đến việc tiếp xúc lâu với màn hình tại nhà. Vậy bạn có thể làm gì để bảo vệ đôi mắt của mình?

1) Đeo thiết bị bảo hộ mắt

 

Điều quan trọng là phải bảo vệ đôi mắt của chúng ta khỏi các bức xạ có hại như tia cực tím do mặt trời phát ra. Sử dụng kính râm chất lượng tốt là bước đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm để bảo vệ đôi mắt của mình khỏi những bức xạ có hại như vậy khi bước ra khỏi nhà.

Một nơi làm việc lành mạnh cũng rất quan trọng đối với đôi mắt của bạn. Nếu bạn làm những công việc khiến bạn tiếp xúc với hóa chất độc hại, bức xạ, bụi bẩn và nhiệt độ quá cao, bạn phải sử dụng kính bảo hộ theo khuyến cáo của các tiêu chuẩn và hướng dẫn bảo hộ lao động.

2) Làm sạch mỹ phẩm đúng cách

Cần duy trì chế độ chăm sóc và làm sạch tốt với việc sử dụng mỹ phẩm trang điểm và mắt vì chúng có thể gây ra các vấn đề như khô bề mặt mắt do phản ứng dị ứng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mỹ phẩm hợp lý với sự tư vấn của bác sĩ chăm sóc mắt của bạn.

3) Làm việc theo cách hợp lý và thân thiện với cơ thể

 

Giờ đây, việc sử dụng các thiết bị công nghệ tiện ích đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, điều quan trọng là phải cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị và nghỉ giải lao thường xuyên để tránh các triệu chứng như mỏi mắt, nhức đầu, khô mắt và các vấn đề về cơ xương, tất cả đều được gọi là hội chứng thị giác máy tính hoặc căng mắt kỹ thuật số.

4) Ưu tiên kiểm tra mắt định kỳ

 

+ Đảm bảo rằng khám mắt là một phần thiết yếu trong khám sức khỏe định kỳ của bạn

+ Ưu tiên sức khỏe đôi mắt của bạn và coi “Yêu đôi mắt của bạn” là một nhiệm vụ, đồng thời trò chuyện với gia đình, những người thân yêu và cộng đồng của bạn về tầm quan trọng của đôi mắt và thị lực khỏe mạnh.

Các bài viết liên quan

Bản quyền 2024 © thuộc về Bệnh Viện Thận Hà Nội