Trang chủ / Các bệnh thường gặp ở hệ tiết niệu

Các bệnh thường gặp ở hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu có chức năng lọc máu, hình thành nước tiểu và đào thải các chất độc sau khi kết thúc quá trình chuyển hóa ra khỏi cơ thể. Những bệnh lý trên hệ niệu có thể xảy ra ở nam giới, phụ nữ và trẻ em ở mọi lứa tuổi. Với riêng nam giới, chúng còn ảnh hưởng đến cả chức năng sinh sản. Những kiến thức về các bệnh thường gặp ở hệ tiết niệu sẽ giúp chúng ta chủ động trong phòng ngừa và đối phó với bệnh.

Các bệnh lý thường gặp trên hệ niệu được liệt kê sau đây:

1. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính
Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính là tình trạng tuyến tiền liệt phình to, gia tăng kích thước. Bệnh lý này rất phổ biến ở nam giới khi lớn tuổi. Nhìn chung, phì đại tiền liệt tuyến là hoàn toàn lành tính, không liên quan trực tiếp gì đến ung thư tuyến tiền liệt.

Triệu chứng thường gặp nhất của tăng sản tuyến tiền liệt là làm gia tăng đáng kể áp lực đặt lên niệu đạo khiến cho người đàn ông mắc bệnh phải đi tiểu thường xuyên. Họ cũng có thể có cảm giác dòng nước tiểu yếu đi và cũng cảm giác rằng lòng bàng quang không trống rỗng hoàn toàn dù ngay sau khi đã đi tiểu xong, không tiểu thêm được nữa.

Cách điều trị chủ yếu hoặc là theo dõi tình trạng này hoặc kê toa các loại thuốc như thuốc chẹn alpha. Trường hợp nặng có thể cân nhắc điều trị bằng phẫu thuật.

 

Các bài viết liên quan

Bản quyền 2024 © thuộc về Bệnh Viện Thận Hà Nội