Trang chủ / ĐIỀU TRỊ CHAI CHÂN – MẮT CÁ CHÂN – MỤN CÓC

ĐIỀU TRỊ CHAI CHÂN – MẮT CÁ CHÂN – MỤN CÓC

16/06/2019 |  BS Phan Nhật Quang |  3378 lượt xem

 

  1. Mắt cá chân là gì??

– Bệnh mắt cá chân là một tổn thương dày sừng khu trú ở lòng bàn chân. Vị trí thường xuất hiện ở những nơi chịu áp lực tì đè, điển hình là nơi mà xương bàn chân tiếp xúc trực tiếp với giày dép như: mặt lòng của các ngón chân, cạnh bàn chân, gót chân, gò cái lòng bàn chân.
– Tổn thương cơ bản có cấu trúc trung tâm tròn chứa chất sừng, da xung quanh có viền dày sừng, màu vàng trong, ấn vào thì đau.

– Mắt cá có khi phẳng, có khi lồi lên khỏi mặt da, bề mặt láng hay có vảy. Mắt cá thường rất đau vì ở những vị trí dễ kích thích cọ sát. Mắt cá không lây lan nhưng có khả năng bị nhiễm trùng. Thông thường chỉ có 1-2 cái.

                                                   Hình 1: Mắt cá chân.

  1. Mụn cóc lòng bàn chân là gì?

– Mụn cóc lòng bàn chân (Plantar wart) do virus HPV, tổn thương cơ bản thường ở sâu hơn, ít đau, khô hơn, xuất hiện thường có nhiều cái, nhìn kỹ có những gai nhỏ và thường có những chấm đen.

– Vị trí không nhất thiết phải ở vùng tỳ ép. Mụn cóc lòng bàn chân có thể lây lan sang những vùng khác trên cơ thể và có thể lây lan cho người khác.

 

                                                                                           Hình 2: Mụn cóc.

  1. Chai chân là gì?? 

– Chai chân (Callus), vốn là tổn thương dày sừng thường xuất hiện do sự ma sát, tỳ đè kéo dài; tổn thương là đám da dày màu ngả vàng, hơi cộm lên, hình trong hay bầu dục, sờ cứng, không đau hoặc đau không đáng kể, không có nhân ở giữa.

                                                                                  Hình 3: Vết chai chân.

Phương pháp điều trị

+ Nội khoa: sử dụng thuốc salicylic acid 40% để làm tiêu sừng, các lớp tế bào sừng bong dần thành từng mảng. Nhược điểm: mất nhiều thời gian (2 tuần), cần kiên trì tuyệt đối.

TIỂU PHẪU:

+ Đốt điện hoặc đốt bằng laser. Sau khi đốt sẽ tạo ra chỗ loét và mất thời gian khoảng

2 tháng vết thương mới có thể lành.

+ Phẫu thuật, gây tê tại chỗ, lấy cả nhân lẫn lớp sừng trong (cho đến mô lành), khâu bằng chỉ không tiêu mảnh (Cắt chỉ sau 1 tuần).

Cách phòng tránh

 

Hãy chăm sóc kĩ càng đôi chân của bạn

+  Cần phải tránh mang các loại giày quá chật, tránh mang guốc cao gót. Nên mang các loại dép để thông thoáng hơn.

+  Nếu phải mang giày thường hay cọ xát với bàn chân thì nên dùng thêm vớ, hoặc sử dụng thêm miếng đệm, miếng lót giày có bán trên thị trường.

Khi phát hiện mới bị bệnh mắt cá thì cần chữa trị sớm để có kết quả tốt hơn.

Các bài viết liên quan

Bản quyền 2024 © thuộc về Bệnh Viện Thận Hà Nội